Tin tức

Thị trường xi măng Quý 1: Tiêu thụ xi măng trong nước đạt hơn 13,5 triệu tấn

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Xi măng Việt Nam, quý 1/2022, sản lượng xi măng tiêu thụ nội địa đạt hơn 13,5 triệu tấn. Trong đó, Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) tiêu thụ 4,66 triệu tấn, chiếm 34,5% tổng sản lượng tiêu thụ trong gian đoạn này.

Được biết, xi măng là nguyên vật liệu quan trọng trong xây dựng công trình. Theo đó, nhờ hưởng lợi từ các dự án đầu tư hạ tầng trong giai đoạn này nên sản lượng tiêu thụ xi măng trong nước tăng đáng kể.

Chỉ riêng trong tháng 3 ghi nhận tiêu thụ tăng lên gần 6 triệu tấn, tăng hơn 1 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái, và tăng hơn 3,5 triệu tấn so với tháng trước khi trùng với thời điểm Tết Nguyên đán, nhu cầu xây dựng và tiêu thụ xi măng hạn chế.

Trong năm 2022, ngành xi măng đối diện với áp lực tăng chi phí đầu vào do giá nguyên liệu sản xuất đầu tăng. Trong đó, than là nguyên liệu chiếm khoảng 30% trong cơ cấu giá thành cho sản xuất xi măng. Cũng trong quý 1/2022, giá xi măng tăng từ 30.000 - 50.000 đồng/tấn, tăng 1 - 3% so với quý 4/2021.

Dự báo về thị trường xi măng năm 2022, các chuyên gia cho rằng sản lượng tiêu thụ xi măng nội địa sẽ tăng trưởng trở lại trong năm nay, tuy nhiên biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp sản xuất sẽ gặp áp lực lớn để duy trì như hiện nay do cạnh tranh lớn cùng áp lực từ giá đầu vào.

Năm 2021, trước nhiều tác động tiêu cực của đại dịch, ngành xi măng vẫn lập kỷ lục về tiêu thụ với 108,4 triệu tấn, tăng 8,1% so với năm 2020. Trong đó, tiêu thụ nội địa 62,7 triệu tấn, tăng 0,9%, chiếm 57,8% tỷ trọng toàn ngành; xuất khẩu gần 46 triệu tấn, tăng 20,1% và chiếm 42,15% tỷ trọng.

*Nguồn: ximang.vn

Các bài viết khác

Du lịch Đà Nẵng năm 2022 tăng trưởng mạnh

Du lịch Đà Nẵng năm 2022 tăng trưởng mạnh

Với lượng khách tăng ấn tượng dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, nhiều sản phẩm mới độc đáo chỉ Đà Nẵng mới có, du lịch thành phố sông Hàn đã ghi những dấu ấn trở lại đầy sôi động, hứa hẹn những cú bứt phá ngoạn mục trong năm 2022.

Báo Hà Nam: Giá vật liệu xây dựng tăng cao, nhiều doanh nghiệp gặp khó

Báo Hà Nam: Giá vật liệu xây dựng tăng cao, nhiều doanh nghiệp gặp khó

Trong 3 tháng đầu năm, giá nhiều loại vật liệu xây dựng (VLXD) trên địa bàn tỉnh Hà Nam tăng đột biến, khiến cho nhiều nhà thầu xây dựng gặp không ít khó khăn. Các nhà thầu kiến nghị, Nhà nước sớm điều chỉnh giá VLXD cho phù hợp với giá thị trường và có chính sách bù giá cho các doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay.

Ngành du lịch Đà Nẵng có tín hiệu phục hồi trong năm 2022

Ngành du lịch Đà Nẵng có tín hiệu phục hồi trong năm 2022

Khi các đường bay được nối lại, cùng với việc nỗ lực quảng bá sản phẩm du lịch mới phù hợp xu hướng, nhu cầu, hiện khách du lịch đã bắt đầu quay trở lại Đà Nẵng. Đây là những tín hiệu lạc quan và kỳ vọng các hoạt động du lịch sẽ có nhiều khởi sắc trong năm mới.